Thông tin điện tử về các sản phẩm thương hiệu Việt Nam, cầu nối sản xuất với thị trường trong nước và quốc tế.
Yên Bái

Tại sao các bà nội trợ nên chọn Sản phẩm tẩy rửa Hữu cơ

Chúng ta rửa bát, giặt đồ, tẩy rửa bồn cầu… để làm sạch môi trường sống, loại bỏ các chất gây ô nhiễm, tuy nhiên, bạn có biết trong chính những sản phẩm tẩy rửa đã có chứa sẵn độc tố?

1. Sản phẩm tẩy rửa Hữu cơ là gì?

Chất tẩy rửa mà chúng ta thường dùng nhất là bột giặt (nước giặt). Khi điểm qua thành phần cấu tạo của chúng, bạn sẽ nhìn thấy cái tên surfactant (chất hoạt động bề mặt) có mặt trong hầu hết các loại bột giặt. Surfactant có tác dụng làm ướt giúp nước có thể xâm nhập vào từng sợi vải. Khi hoạt động, surfactant sẽ giải phóng benzene – một loại độc tố gây ung thư cũng như rối loạn chức năng sinh sản.

Ngoài surfactant, nhiều chất hóa học sử dụng trong các loại bột giặt bán ngoài thị trường cũng không hề đem lại hiệu quả giặt tẩy, chúng chỉ đơn thuần làm cho quần áo có vẻ như trắng sáng hơn. Theo thời gian, việc tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất có thể khiến người tiêu dùng dị ứng với bột giặt.

Vậy người tiêu dùng có thể làm gì?

Câu trả lời rất đơn giản: Bạn hãy chuyển qua sử dụng sản phẩm tẩy rửa hữu cơ.

2. Tính ưu việt của sản phẩm hữu cơ ?

Sản phẩm tẩy rửa hữu cơ không chứa chlorine, phosphate cũng như các chất hóa học nguy hiểm đến sức khỏe. Một đặc điểm nổi trội nữa là chúng không chứa thuốc nhuộm tổng hợp hay hương tổng hợp. Các chất này đặc biệt nguy hiểm cho người có làn da nhạy cảm, hay bị dị ứng và xuất hiện rất phổ biến trong hầu hết các loại sản phẩm tẩy rửa thông thường.

Hầu hết các hóa chất trong sản phẩm tẩy rửa thông thường không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mà còn tổn hại da, và khi hít hà quần áo vừa phơi khô, chúng ta cũng đồng thời hít vào phổi những loại hương tổng hợp nguy hại.

Surfactant cũng có mặt trong sản phẩm tẩy rửa hữu cơ nhưng nó không chứa các thành phần nguy hại như APEs, mà cụ thể là NPE (hóa chất có thể phá vỡ cấu trúc hormone trong cơ thể động vật và con người).


Nước rửa bát hữu cơ không chỉ bảo vệ đôi tay, tránh ô nhiễm nguồn nước mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe khi ăn uống

3.Trong sản phẩm tẩy rửa Hữu cơ có gì? 

Nguyên tố quan trọng nhất cấu thành sản phẩm hữu cơ là carbon. Carbon tồn tại trong dầu thực vật, dầu hỏa hoặc những nhiên liệu hóa thạch khác (than, khí ga tự nhiên…). Trong đó, carbon xuất phát từ dầu thực vật là tốt hơn cả. Người ta dùng 5 mức độ để xác định tính chất của các thành phần có chứa carbon:

 Tự nhiên (Natural): Các thành phần chuyển hóa từ dầu thực vật mà không qua xử lý bằng hóa chất được xem là thành phần tự nhiên, chẳng hạn tinh chất dầu được sử dụng để tạo hương lavender.

– Nguồn gốc thực vật (Plant-derived): Một số thành phần chứa carbon tồn tại trên thực vật, nhưng đã được chuyển hóa từ trạng thái tự nhiên vốn có thành một trạng thái khác để đưa vào sản phẩm. Chẳng hạn, sodium lauryl sulfate (SLS) chứa carbon được chiết xuất hoàn toàn từ dầu dừa hay dầu nhân cọ rồi kết hợp với lưu huỳnh và ô-xi (hai nguyên tố tự nhiên) để tạo ra chất có khả năng tẩy. Trong trường hợp này, SLS là thành phần có nguồn gốc thực vật.

– Dựa trên cơ sở thực vật (Plant-Based): Đôi khi dầu thực vật được bổ sung một lượng tối thiểu carbon từ các nguồn khác để gia tăng chất lượng. Chỉ cần carbon trong hỗn hợp dầu này xuất phát trên 50% từ thực vật, thành phần chiết xuất từ đó sẽ được xác định là dựa trên cơ sở thực vật. Chẳng hạn, chất lauramine oxide chứa trung bình 12,5 loại carbon từ dầu thực vật và 2 loại carbon từ khí tự nhiên hay dầu hỏa.

– Tổng hợp từ thực vật (Plant-Modified Synthetic): Khi từ 50% trở lên lượng carbon trong một chất có nguồn gốc không phải từ thực vật, nó sẽ được gọi là chất tổng hợp từ thực vật. Chẳng hạn, ppg-10-laureth-7 dùng chế tạo sản phẩm nước rửa bát là một chất tổng hợp từ thực vật.

– Tổng hợp (Synthetic): Nếu carbon trong một chất có nguồn gốc từ dầu hỏa hay khí ga tự nhiên, chất đó sẽ được gọi là chất tổng hợp. Chẳng hạn methylisothiazolinone dùng làm chất bảo quản trong rất nhiều sản phẩm tẩy rửa và vệ sinh cơ thể là một chất tổng hợp.

Hiện nay, không có chất bảo quản tự nhiên nào được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong tẩy rửa, nên trong sản phẩm hữu có vẫn có thể chứa chất bảo quản tổng hợp.

Đây là những thông tin bổ ích để các bà nội trợ cho lựa chọn đúng đắn khi mua các sản phẩm tẩy rửa gia đình. 

(Nguồn Layer Clean)

Tin bài

Cơ hôi phát triển của nghành hóa chất Nghành hóa chất được xem là nghành công nghiệp trọng điểm hổ trợ các nghành công nghiệp khác phát triển. Nên cần có sự đầu tư đúng đắn cả về chính sách lẫn công nghệ
Hội chợ triển lãm Tôn vinh hàng Việt năm 2014 sẽ diễn ra từ ngày 6-10/6/2014 tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình (TBECC) - 446 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp trong cả nước với trên 400 gian hàng
Hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) đã giúp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam có được bước tiến dài những năm gần đây. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Huy Sơn- Cục trưởng Cục XTTM- về một số vấn đề liên quan đến việc tìm kiếm thị trường cho hàng hóa Việt Nam.
Đây là lần đầu tiên các thương hiệu Việt Nam được Brand Finance đưa vào danh sách được định giá hằng năm. Kết quả định giá thương hiệu của Brand Finance được sử dụng và công bố chính thức trên các kênh truyền thông lớn như BBC, CNN, CNBC, Bloomberg, The Economist, The Wallstreet Journal….
Nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào, Bộ Công Thương Lào đã tổ chức triển lãm giới thiệu 40 năm thành tựu kinh tế - Vientiane EXPO 2015 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm thương mại quốc tế Lào (Lao ITEC) - Thủ đô Vientiane từ ngày 28 tháng 11 đến ngày 7 tháng 12 năm 2015
Một số sản phẩm như hàng may mặc hay nông sản sẽ “thắng lớn” trên các thị trường quốc tế, nhưng nhiều sản phẩm nông nghiệp sẽ có thể mất thị phần trước những đối thủ nước ngoài có lợi thế chi phí thấp nhờ sản xuất tập trung trên quy mô lớn.
Để đáp ứng quy định về nguồn gốc sản phẩm và hưởng ưu đãi thuế từ TPP, các công ty nước ngoài được dự báo sẽ đổ xô tới Việt Nam mở cơ sở sản xuất.
Nhiều doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng Việt nhìn nhận thế mạnh của hàng Thái Lan là mẫu mã phong phú, đáp ứng được nhiều đối tượng tiêu dùng. Trong khi đó, sản phẩm của các DN Việt mẫu mã ít đa dạng.
“Thực sự việc chăn nuôi nhỏ lẻ, tự cung tự cấp sẽ không cạnh tranh được. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi gia cầm có những lợi thế nhất định. Thế mạnh của Việt Nam là chăn nuôi thả vườn”.
Năm 2012, Tổ chức Control Union Vietnam (Cơ quan đánh giá và chứng nhận Hà Lan tại VN) trao chứng nhận gạo Hoa Sữa của Cty CP Thượng mại và sản xuất Viễn Phú (xã Khánh An - U Minh- Cà Mau) là “Gạo hữu cơ" (organic rice). Đây là chứng nhận "gạo đen hữu cơ duy nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay. Loại "gạo đen hữu cơ" được sản xuất từ giống lúa được lai tạo riêng biệt với nhiều màu sắc đẹp – lạ, nhất là màu đen, nên vừa tạo ra sự hấp dẫn ở người tiêu dùng.
<< < {{index.index && index.index || '...'}} > >>

Từ khóa tìm kiếm

Giỏ hàng (0)